20+ Cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ đẹp và khoa học

Cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của nhân viên và hiệu quả công việc mang lại. Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ không hề dễ dàng nếu như bạn không có những kiến thức chuyên môn nhất định. Để bạn có thể thiết kế văn phòng nhỏ đẹp cho riêng mình, hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Mục lục

Tầm quan trọng của bố trí văn phòng công ty

Bố trí văn phòng công ty rất quan trọng. Việc sắp xếp, bố trí văn phòng công ty đảm bảo yếu tố khoa học, đầy đủ tiện nghi sẽ giúp cho văn phòng phát huy tối đa được công năng:

  • Nâng cao hiệu suất công việc: Cách bố trí văn phòng thích hợp sẽ tác động trực tiếp tới năng suất và sức sáng tạo của nhân viên. Nhân viên được làm việc trong môi trường thuận tiện nhất với các trang thiết bị, vật dụng đầy đủ, từ đó năng suất công việc cũng tăng lên đáng kể.
  • Tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, đối tác: Sự ngăn nắp, gọn gàng của từng phòng ban, khu chức năng trong văn phòng sẽ giúp tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, đối tác khi tới hợp tác, ký hợp đồng với công ty. Đây chính là điểm cộng của việc bố trí, thiết kế nội thất văn phòng nhỏ.
  • Nâng cao vị thế của công ty.
Việc sắp xếp khoa học sẽ giúp cho văn phòng phát huy tối đa được công năng

Việc sắp xếp khoa học sẽ giúp cho văn phòng phát huy tối đa được công năng

Các tiêu chuẩn bố trí văn phòng đẹp, hợp lý và khoa học

Để bố trí văn phòng làm việc nhỏ đẹp, hợp lý và khoa học, bạn cần xem xét các tiêu chuẩn sau.

Đảm bảo đúng công năng sử dụng, thích hợp cho môi trường làm việc

Đặc thù công việc của từng ngành nghề, từng lĩnh vực là khác nhau. Do đó, khi bố trí văn phòng làm việc nhỏ, bạn cần tạo được nét đặc trưng trong văn hóa làm việc cũng như sự thuận tiện nhất định trong quá trình làm việc. Bạn có thể chọn lựa thiết kế văn phòng nhỏ theo mô hình: giáo dục, kinh doanh, startup… để xây dựng được môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và thích hợp nhất.

Đảm bảo tính kết nối không gian giữa bộ phận, phòng ban

Tính kết nối không gian giữa bộ phận, phòng ban phải được đảm bảo khi thiết kế. Bạn có thể thiết kế những khoảng không gian chung để nhân viên cùng nhau trao đổi.

Tính kết nối không gian xuyên suốt, thống nhất, thuận tiện đi lại rất cần thiết nhằm đem đến hiệu quả tối ưu cho công việc.

Ngoài ra, bạn có thể đặt phòng ban có liên quan gần nhau chẳng hạn như marketing – kinh doanh, kế toán – nhân sự…

Hãy đảm bảo tính kết nối không gian giữa bộ phận, phòng ban trong văn phòng công ty qua thiết kế

Hãy đảm bảo tính kết nối không gian giữa bộ phận, phòng ban trong văn phòng công ty qua thiết kế

Tối ưu mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng cơ động diện tích văn phòng

Thay vì đóng khung không gian văn phòng bằng những bức tường dày, bạn có thể sử dụng vách ngăn gỗ hoặc kính để đảm bảo sự riêng tư mà vẫn tạo ra sự thông thoáng nhất định. Các không gian làm việc nên bố trí loại bàn dài, bàn module để có thể linh hoạt làm thành khu vực họp nhóm nhỏ khi cần thiết. Kèm theo đó, sử dụng các sản phẩm nội thất như bàn ghế di động, bàn ghế xếp… sẽ tạo ra một văn phòng thông minh để dễ dàng linh hoạt làm việc khi cần thiết.

Bạn có thể tối ưu mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng cơ động diện tích văn phòng bằng cách bố trí hợp lý

Bạn có thể tối ưu mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng cơ động diện tích văn phòng bằng cách bố trí hợp lý

Bố cục văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng

Văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp nhân viên làm việc thoải mái, dễ chịu hơn, từ đó đem lại kết quả tốt cho công việc.

Việc bố trí văn phòng sạch sẽ, gọn gàng cũng giúp không gian trông rộng rãi, thông thoáng hơn. Bạn có thể sắp xếp tủ tài liệu sao cho thật khoa học, dễ tìm kiếm, đồng thời đặt thêm cây xanh để có nguồn không khí trong lành cho văn phòng làm việc có diện tích eo hẹp.

Bố cục văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp hiệu quả công việc tốt hơn rất nhiều

Bố cục văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp hiệu quả công việc tốt hơn rất nhiều

Thống nhất trong chọn lựa phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế góp phần giúp cho công ty này có sự khác biệt với công ty khác. Bạn nên dựa trên tính chất công việc, lĩnh vực ngành nghề và văn hóa làm việc để chọn lựa phong cách riêng cho công ty.

Một số phong cách thiết kế nội thất văn phòng nhỏ được nhiều công ty lựa chọn như phong cách mở, hiện đại, tối giản,…

Thống nhất trong chọn lựa phong cách thiết kế sẽ đem lại một không gian hoàn mỹ để nhân viên làm việc thật hiệu quả

Thống nhất trong chọn lựa phong cách thiết kế sẽ đem lại một không gian hoàn mỹ để nhân viên làm việc thật hiệu quả

Đảm bảo tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, an toàn cháy nổ

Về âm thanh, các không gian như phòng họp, phòng lãnh đạo cần có hệ thống cách âm tốt. Đồng thời, công ty cũng có thể bố trí thêm cây xanh để hạn chế tiếng ồn tại các không gian mở. Khi thiết kế văn phòng, cần bảo đảm các cửa thoát hiểm nằm ở vị trí đúng quy định và hệ thống chữa cháy với đầy đủ thiết bị nhằm hạn chế thiệt hại về người và vật chất khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Các không gian phụ trợ ngày càng được nhiều công ty chú trọng hơn nhằm mục đích tạo không gian nghỉ ngơi và tái tạo tinh thần cho nhân viên một cách nhanh chóng.

Khi thiết kế, bạn có thể bố trí thêm một khu vực thư giãn để nhân viên nghỉ trưa hoặc những lúc tới kỳ kinh (đối với nhân viên nữ) để họ nằm nghỉ ngơi tại công ty.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Màu sắc trong văn phòng cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý tới khi thiết kế. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, màu sắc khi bố trí văn phòng làm việc tác động trực tiếp tới tâm trạng và động lực của nhân viên cũng như khách hàng, nó mang đến một cảm giác thoải mái, hưng phấn hơn.

Màu sắc trong văn phòng cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi thiết kế

Màu sắc trong văn phòng cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi thiết kế

Bố trí văn phòng hợp phong thủy

Vấn đề phong thủy luôn là điều được nhiều công ty phương Đông chú trọng. Theo quan niệm truyền thống, các yếu tố phong thủy hài hòa có thể giúp công ty có được nhiều vượng khí và phát triển thuận lợi hơn.

Trong quá trình thiết kế, các đơn vị thiết kế, thi công có thể tư vấn cho công ty một số vấn đề cơ bản về phong thủy như cách bố trí bàn ghế, hướng cửa, các vật trang trí hút tài lộc, tranh treo tường,… nhằm mục đích trang trí và mang ý nghĩa phong thủy, giúp đem tới tài lộc cho công ty.

Vấn đề phong thủy luôn là điều được nhiều công ty phương Đông chú trọng

Vấn đề phong thủy luôn là điều được nhiều công ty phương Đông chú trọng

Yếu tố “xanh” trong văn phòng

Bố trí phòng làm việc nhỏ hướng tới một văn phòng xanh, hòa hợp với môi trường tự nhiên là xu thế được nhiều công ty đang theo đuổi. Cây xanh trong văn phòng làm việc sẽ đem lại nhiều lợi ích về giá trị thẩm mỹ lẫn tinh thần. Nó có tác dụng giảm căng thẳng, giúp tinh thần làm việc sảng khoái, năng suất làm việc cao hơn.

Bố trí không gian văn phòng xanh, thân thiện với môi trường thiên nhiên cũng là một tiêu chuẩn quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý.

Hướng tới một văn phòng xanh, hòa hợp với môi trường tự nhiên là xu thế được nhiều công ty đang theo đuổi

Hướng tới một văn phòng xanh, hòa hợp với môi trường tự nhiên là xu thế được nhiều công ty đang theo đuổi

20+ Cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ hiện đại, đẹp và khoa học

20+ Cách bố trí văn phòng công ty hiện đại, đẹp và khoa học dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hữu ích để tối ưu không gian làm việc của công ty. Hãy cùng điểm qua nhé!

Bố trí văn phòng theo không gian mở

Không gian mở trong thiết kế, bố trí văn phòng làm việc nhỏ sẽ loại bỏ đi những vách ngăn kín giữa các bộ phận, phòng ban, mang tới không gian làm việc chung rộng lớn. Văn phòng mở cũng tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên và giúp tiếp nhận, xử lý công việc nhanh chóng.

Bố trí văn phòng với cây xanh

Bố trí văn phòng làm việc nhỏ sử dụng cây xanh hướng nhân viên tới lối sống xanh hóa, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Cây xanh có thể được đưa vào văn phòng theo hình thức giàn treo và chậu cây cảnh.

Bố trí văn phòng với cây xanh sẽ đem lại một không gian mát mẻ, trong lành

Bố trí văn phòng với cây xanh sẽ đem lại một không gian mát mẻ, trong lành

Bố trí văn phòng với chỗ ngồi thoải mái, linh hoạt

Ngoài bàn làm việc riêng biệt cho từng cá nhân, công ty có thể bố trí thêm bàn dài hoặc ghế ngồi dạng tầng để giúp nhân viên linh hoạt trong công việc cũng như có thể tập trung tốt hơn.

Những loại bàn ghế khác nhau được bố trí sáng tạo và ngăn nắp trong không gian làm việc chung.

Bố trí văn phòng sử dụng nhiều hình khối sáng tạo, độc đáo

Nhiều công ty chú trọng tới việc thông qua hình khối sáng tạo, độc đáo để thể hiện văn hóa đặc trưng và thương hiệu công ty. Những hình khối này mang tới giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cho văn phòng. Hình khối mái vòm là một trong những đặc trưng của kiến trúc Trung Quốc cổ đại được ứng dụng sáng tạo trong không gian.

Bố trí văn phòng đa màu sắc

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, màu sắc tác động vào tư duy và kích thích sự sáng tạo của con người. Nhiều văn phòng làm việc nhỏ hiện nay kết hợp màu sắc vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa khoa học mang tới diện mạo văn phòng thống nhất và lý tưởng cho nhân viên làm việc. Khu vực làm việc và họp được ứng dụng hai màu sắc hoàn toàn đối lập mà vẫn đem tới sự hòa hợp nhất định cho không gian.

Bố trí văn phòng theo phong cách tối giản

Phong cách tối giản là một trong những cách bố trí văn phòng được yêu thích không chỉ ở thế giới mà cả tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Đặc trưng của phong cách này hướng tới việc hạn chế những thiết bị nội thất đồ sộ, chi tiết cầu kỳ, rườm rà và đề cao sự đơn giản.

Bố trí văn phòng kín, văn phòng chia nhỏ

Văn phòng kín đảm bảo sự riêng tư cho các phòng ban, giúp công ty dễ dàng quản lý công việc hơn.

Văn phòng được chia nhỏ thành nhiều phòng với những chức năng công việc khác nhau giúp hạn chế tiếng ồn và nhân viên dễ dàng tập trung hơn.

Sử dụng vách kính, tường kính

Vách kính cường lực tạo ra sự phân chia mà vẫn giữ được liên kết giữa các không gian, bộ phận trong văn phòng. Ngoài ra, vách kính, tường kính có khả năng ngăn cản tiếng ồn tốt, giúp nhân viên tập trung làm việc cao độ.

Sử dụng vách kính, tường kính sẽ giúp không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn

Sử dụng vách kính, tường kính sẽ giúp không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn

Văn phòng bố trí theo hướng tập trung, hợp tác

Tại trung tâm văn phòng, nếu xây dựng một không gian chung lớn và kết nối với các phía còn lại sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc. Cách bố trí này giúp mọi người có tính liên kết cũng như tạo động lực làm việc tốt hơn.

Bố trí văn phòng dùng các dãy bàn dài dạng module

Bàn làm việc module là kiểu bàn dài, được ghép lại với nhau từ hai hoặc nhiều bàn làm việc nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm diện tích, tạo ra nhiều khoảng trống để bố trí những tủ tài liệu hoặc thiết bị văn phòng.

Hãy dùng các dãy bàn dài dạng module để tăng tính kết nối

Hãy dùng các dãy bàn dài dạng module để tăng tính kết nối

Bố trí văn phòng lớn khoa học

Đối với các văn phòng lớn, việc phân chia không gian là hết sức cần thiết nhằm tránh lãng phí diện tích. Thông thường ở các bộ phận, phòng ban đều được chia ra khu vực riêng nằm ở vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển trao đổi công việc.

Không gian lớn cho phép công ty bố trí những dãy bàn làm việc chung dài và bàn làm việc cá nhân dáng tròn.

Bố trí sảnh văn phòng, hành lang, quầy lễ tân

Khu vực sảnh văn phòng, hành lang, quầy lễ tân thường chọn lựa phong cách thiết kế hiện đại, sang trọng, thể hiện được sự phát triển lớn mạnh của công ty.

Bố trí sảnh văn phòng, hành lang, quầy lễ tân cần sự tinh tế và sang trọng

Bố trí sảnh văn phòng, hành lang, quầy lễ tân cần sự tinh tế và sang trọng

Bố trí văn phòng dùng nội thất hiện đại

Đối với thiết kế văn phòng công ty nhỏ, nội thất hiện đại và thông minh giúp quá trình làm việc được dễ dàng, nhanh chóng hơn, nâng cao hiệu suất làm việc của công ty.

Bố trí văn phòng chú trọng thương hiệu, dùng logo, slogan

Các câu slogan, khẩu hiệu có thể cổ vũ tinh thần, giúp nhân viên xây dựng được niềm yêu thích, đam mê với công việc, mang tới hiệu suất công việc cao hơn và đem lại nhiều lợi ích cho công ty.

Các câu slogan, khẩu hiệu có thể cổ vũ tinh thần nhân viên

Các câu slogan, khẩu hiệu có thể cổ vũ tinh thần nhân viên

Bố trí tủ tài liệu khoa học

Ngoài công năng sử dụng, tủ đựng tài liệu còn được ứng dụng như một cách phân chia không gian hoặc tăng giá trị thẩm mỹ cho văn phòng làm việc nhờ những kiểu dáng độc đáo, ấn tượng. Tủ tài liệu tích hợp làm vách ngăn cùng bệ để cây xanh là ý tưởng tuyệt vời cho mọi không gian.

Giảm thiểu tủ đựng đồ, tủ tài liệu

Thông thường, các tủ đựng đồ, tủ tài liệu sẽ được giảm thiểu để tiết kiệm chi phí cũng như diện tích. Bạn có thể chọn dạng tủ đa năng hoặc thiết kế thông minh để bố trí văn phòng làm việc nhỏ.

Bố trí đồ trang trí văn phòng giàu thẩm mỹ

Nội thất trang trí của văn phòng công ty không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn phản ánh được văn hóa làm việc và tính chất công việc. Vì vậy, công ty thường chọn lựa những yếu tố trang trí khác nhau từ hình dáng mô tả, màu sắc, chất liệu…

Bố trí văn phòng gọn gàng, hợp lý

Không gian văn phòng gọn gàng, hợp lý giúp công ty xây dựng được giá trị văn hóa, môi trường chuyên nghiệp và có tính kỷ luật cao. Hơn nữa còn giúp cho không gian tối ưu hơn và tạo hiệu ứng rộng, thoáng hơn.

Bố trí phòng lãnh đạo sang trọng, đẳng cấp

Nội thất phòng lãnh đạo thường xây dựng với hình ảnh sang trọng thông qua việc chọn lựa phong cách thiết kế và bố trí thiết bị nội thất thích hợp.

Văn phòng lãnh đạo có thể sử dụng đèn chùm, ghế đệm bọc da, gỗ cao cấp… để bố trí cho không gian làm việc có diện tích nhỏ.

Bố trí văn phòng với phòng họp lớn ở trung tâm

Phòng họp lớn được bố trí tại trung tâm vì mang lại lợi ích giúp cho việc di chuyển diễn ra nhanh chóng và nhân viên nắm bắt thông tin từ những cuộc họp thuận tiện. Phòng họp được ngăn cách bằng vách kính và cửa kính cường lực, mang tới không gian sáng tạo, độc đáo cho văn phòng.

Bố trí văn phòng nhỏ khoa học

Không gian văn phòng nhỏ thường được bố trí khoa học để tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp cho công ty.

Với không gian nhỏ, nhiều công ty lựa chọn phong cách thiết kế mở để đem đến một nơi làm việc thoáng đãng hơn. Bạn có thể sử dụng bàn làm việc treo, tạo ra nhiều khoảng trống giúp văn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Bố trí phòng họp đẹp

Phòng họp là không gian diễn ra những cuộc họp nội bộ hoặc các buổi gặp mặt, làm việc với khách hàng, đối tác. Vì vậy, không gian phòng họp phải được bố trí tại vị trí hợp lý, tiện lợi cho việc di chuyển trong văn phòng.

Phòng họp sang trọng, tối ưu được chỗ ngồi cho nhân viên tham gia cuộc họp

Phòng họp sang trọng, tối ưu được chỗ ngồi cho nhân viên tham gia cuộc họp

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bố trí văn phòng làm việc nhỏ     sao cho đẹp mắt và thông thoáng. Mọi nhu cầu thiết kế, thi công vui lòng liên hệ Royal Palace để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay.

Các dự án khác