Cách bố trí phong thủy phòng làm việc chuẩn nhất

Phong thủy phòng làm việc luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm vì nó liên quan đến công danh, sự nghiệp và nguồn doanh thu của công ty. Vậy nguyên tắc phong thủy văn phòng làm việc gồm những gì? Sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục

Những nguyên tắc bố trí phong thủy phòng làm việc chuẩn

Những nguyên tắc bố trí phong thủy phòng làm việc được đúc kết từ xưa đến nay. Cụ thể bao gồm những nguyên tắc sau.

Bàn làm việc phải hướng ra cửa

Cửa ra vào là nơi luồng sinh khí lưu thông, đồng thời cũng là khu vực có sát khí. Khi bạn bố trí bàn làm việc có hướng ngồi quay lưng lại với cửa ra vào sẽ tạo ra thế ngồi không có “điểm tựa”, điều này dễ dẫn đến cảm giác không vững chãi. Đôi khi những tạp âm cũng dễ làm cho bạn giật mình, căng thẳng, rối loạn dẫn đến phản ứng tiêu cực trong công việc: mất tập trung, mệt mỏi,… từ đó hiệu suất công việc giảm xuống.

Do đó, bạn nên bố trí bàn làm việc sao cho có thể nhìn thấy được cửa ra vào, giúp dễ dàng kiểm soát các tình huống và cảm thấy tự tin hơn.

Bàn làm việc phải hướng ra cửa

Bàn làm việc phải hướng ra cửa

Vị trí ngồi làm việc quay mặt vào tường là rất kiêng kỵ trong phong thủy. Bạn cần phải kê bàn làm việc sao cho phía sau lưng phải giáp tường làm “sơn” (núi) tựa, gọi là “lạc sơn”. Cách sắp xếp này mang ý nghĩa: có nhiều “quý nhân” phù trợ, giúp đỡ và sự nghiệp thăng tiến.

Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa

Nơi ngồi làm việc chính là một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Nếu chỗ ngồi của bạn an toàn, vững chãi thì sẽ tạo cảm giác tự tin, mạnh mẽ và nhiều năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Theo nguyên tắc phong thủy, mọi vật đều cần có “điểm tựa” để đem lại nhiều may mắn và giúp tránh khỏi những xui rủi không đáng có. Sau lưng người ngồi làm việc nên có những bức tường, kệ sách hay tủ đựng tài liệu.

Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa

Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa

Sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy như thế này mang ý nghĩa giúp bạn dễ gặp được quý nhân giúp đỡ lúc khó khăn hoạn nạn, hóa hiểm thành lành, trong cái rủi có cái may và sự nghiệp dễ thăng tiến.

Không nên kê bàn giữa phòng làm việc

Khi sắp xếp bàn làm việc ở giữa phòng thì cả bốn bề đều thiếu “sơn” – điểm tựa, nghĩa là bạn sẽ rơi vào vị thế cô lập, không được nâng đỡ về mặt tinh thần. Theo phong thủy thì điều này không tốt, vì có thể bạn sẽ không được đồng nghiệp tin tưởng và đặc biệt dễ phân tán, mắc sai lầm khi làm việc.

Không nên kê bàn giữa phòng làm việc

Không nên kê bàn giữa phòng làm việc

Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ và thoáng mát

Mọi nơi làm việc cần được lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ bởi vì những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong, làm rối loạn tinh thần trong lúc làm việc và quan trọng là sẽ gây mất tập trung. Bạn nên loại bỏ những vật dụng không cần thiết để đảm bảo chỗ ngồi được sạch sẽ.

Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ và thoáng mát

Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ và thoáng mát

Tránh những nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần

Theo phong thủy, xà ngang mang ý nghĩa xấu vì chúng có thể gây ra sự ức chế nguyên khí của người bên dưới. Xà ngang phía trên có thể cản trở quá trình sáng tạo của người ngồi làm việc và thậm chí đem lại cảm giác chán nản, thất vọng.

Việc kê bàn làm việc dưới hệ thống đèn chùm, đèn treo trang trí, quạt trần,… là không nên vì những vị trí này thường hay đóng bụi hoặc có ánh sáng gay gắt, như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và năng lực làm việc của bạn.

Tránh sắp xếp bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Không nên bố trí phòng làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh, vì nơi đây luôn sinh ra những luồng uế khí có hại cho sức khỏe, làm cho bạn bị mất tập trung, sự nghiệp bị thụt lùi. Nếu được thì nên tránh đặt phòng làm việc gần nơi đây, vì cảm giác ẩm ướt làm cho bạn cảm thấy không thoải mái khi làm việc.

Tránh sắp xếp bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Tránh sắp xếp bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nếu đã bố trí văn phòng làm việc đối diện phòng vệ sinh, cách tốt nhất để hóa giải là bạn tránh đặt bàn cạnh bức tường liền với cửa nhà vệ sinh để luồng khí xấu không ảnh hưởng đến công việc.

Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan

Nhìn về lịch sử thì con người tồn tại trong môi trường tự nhiên, nơi mà các giác quan luôn được kích thích bởi mọi thứ xung quanh. Nếu như bạn phải làm việc trong môi trường nhàm chán sẽ dễ dẫn đến cảm giác trầm cảm, các giác quan không còn linh hoạt nữa. Điều này dễ làm cho bạn buồn ngủ mỗi khi bắt tay vào làm việc. Chính vì thế, hãy tạo ra những màu sắc, âm thanh để có thể cảm nhận và nghe, giúp bạn sáng tạo hiệu quả hơn.

Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan

Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan

Sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy thích hợp từng đối tượng

Sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy thích hợp từng đối tượng sẽ đem đến một không gian ưng ý cho mỗi người. Vậy nên làm sao để phong thủy phòng làm việc được tốt?

Cách bố trí phòng làm việc tại nhà

Hướng phong thủy lý tưởng cho bàn làm việc

Theo các chuyên gia, mỗi người được sinh ra đã có cung mệnh và tuổi khác nhau, do đó hướng sắp xếp bàn làm việc cũng khác nhau. Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách bố trí phòng làm việc khác nhau để con đường sự nghiệp, công danh thuận lợi thăng tiến.

Khi chọn lựa hướng, cần phải kết hợp giữa trạng thái động (động thái) và trạng thái đặc biệt để phát huy tối đa năng lực của bản thân, đạt được nhiều thành tích và vận may trong sự nghiệp. Bạn nên xem kỹ phần phương vị của bàn làm việc sao cho phù hợp phong thủy 12 con giáp để có hướng sắp xếp thích hợp nhất.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách bố trí phòng làm việc khác nhau

Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách bố trí phòng làm việc khác nhau

Tốt nhất là bạn nên xây dựng phòng làm việc ở hướng “Tứ Cát”, đó là 4 hướng tốt gồm có Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Càn (hướng Tây Bắc) và Khảm (hướng Bắc), đây là những hướng rất tốt xuất phát từ phong thủy tĩnh thái.

Màu sắc và bố trí vật dụng

Theo quy luật ngũ hành, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vì vậy, các màu sắc sử dụng trong phòng làm việc nên là vàng (Thổ), trắng (Kim), đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh để tạo nên sự mạnh mẽ, sạch sẽ và dịu mát. Nếu sử dụng gam màu quá sặc sỡ sẽ dễ gây cảm giác căng thẳng hoặc dùng màu tối quá sẽ gây u buồn, thụ động.

Đối với những người trẻ, có thể sử dụng các gam màu nóng và đường nét vui tươi để kích thích tư duy sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng nội thất trong phòng làm việc cũng cần thích hợp với quy luật ngũ hành. Ví dụ: Bàn ghế thích hợp là dạng tròn (mệnh Kim), vuông hoặc chữ nhật (mệnh Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi di chuyển.

Tránh phòng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ

Các chuyên gia về phong thủy cho rằng “người nhỏ phòng lớn là điềm hung” vì phòng lớn sẽ hút nhiều “nhân khí”. Trên thực tế, những gì phong thủy gọi là “nhân khí” đó chính là trường năng lượng sinh học của con người. Trong một môi trường quá lớn thì cơ thể con người sẽ phải phát ra rất nhiều nguồn năng lượng.

Tránh thiết kế phòng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ

Tránh thiết kế phòng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ

Tương tự như điều hòa, diện tích phòng càng lớn thì mã lực phải lớn mới bù đắp được. Do đó, bạn không nên thiết kế phòng làm việc quá lớn, chỉ nên giới hạn vào khoảng 16 – 20m2. Căn phòng quá nhỏ cũng không tốt, vì chúng sẽ làm cho bạn cảm giác ngột ngạt, bí bách, khó làm việc hiệu quả.

Tránh sự bừa bộn

Một góc làm việc gọn gàng sẽ mang đến điều tích cực trong tâm lý, giúp đầu óc của bạn cảm thấy thoải mái hơn, tăng năng suất làm việc. Khi làm việc tại công sở, sẽ có nhiều người quan sát và tất nhiên bạn sẽ phải luôn chỉn chu từ trang phục cho đến góc làm việc của mình.

Trong khi đó, nếu bạn làm việc tại nhà thì không có ai kiểm soát, điều này dễ dẫn đến sự bừa bộn, không có tổ chức. Hãy vứt bỏ những tài liệu không cần thiết, tờ giấy ghi chú công việc đã xong để trả lại một không gian sạch sẽ.

Tránh tiếng ồn

Tiếng ồn thường được bắt gặp ở những khu vực đông người như trung tâm thành phố, khu vực sân bay cho đến các bến bãi xe ra vào, nếu ít thì không sao nhưng phải chịu đựng tiếng ồn suốt thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng lẫn sự nghiệp của bạn. Trong phong thủy, tiếng ồn tạo ra bởi môi trường xung quanh được gọi là “thanh sát”, làm cho người ta rơi vào tình trạng bất ổn, khó có thể làm được việc lớn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy cố gắng giảm bớt tiếng ồn lọt vào bằng cách xây dựng phòng cách âm, đóng chặt cửa khi ra vào. Tiếng ồn sẽ được giảm bớt và giúp tâm trạng bạn bình ổn hơn. Ngoài ra, bạn có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích để lấn át đi âm thanh xung quanh.

Cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng

Vị trí hợp phong thủy cho bàn nhân viên

Chọn vị trí bàn làm việc phù hợp với phong thủy

Chọn vị trí bàn làm việc phù hợp với phong thủy

Trước khi bố trí bàn làm việc cho văn phòng, bạn cần phải xem xét số lượng nhân viên. Nếu căn phòng có diện tích quá nhỏ, không cân xứng với số lượng nhân viên sẽ dễ dẫn đến sự bí bách, khó chịu, chất lượng công việc không hiệu quả. Ngược lại, một văn phòng quá rộng với ít nhân viên cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến thái độ làm việc của mọi người. Do đó, chỉ cần một diện tích hợp lý với số lượng nhân viên, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Bạn nên bố trí bàn làm việc của nhân viên kề sát vào nhau và dựa vào tường để hạn chế tạo những khoảng trống. Bạn cũng có thể sử dụng bàn cụm văn phòng để tạo sự thuận tiện khi làm việc. Theo nguyên tắc sắp đặt bàn ghế thì phía trước phải rộng rãi và đằng sau phải kiên cố, bên trái cao và bên phải thông thoáng. Đồng thời cũng nên có sự phân biệt giữa bàn làm việc của các cấp bậc, vị trí với nhau.

Phong thủy phòng làm việc nên chọn phương vị cát tường để sắp xếp, điều này giúp nhân viên làm việc hăng say và hiệu quả hơn. Khi làm việc ở một văn phòng thông thoáng, sáng sủa, nhân viên cũng sẽ có nhiều ý tưởng hơn, thậm chí làm việc trong thời gian dài cũng không cảm thấy khó chịu.

Vị trí hợp phong thủy cho bàn lãnh đạo (Trưởng phòng – Giám đốc)

Một công ty tốt cần phải có văn hóa ứng xử, phân cấp rõ ràng, mọi người đồng lòng đi theo quyết định đúng đắn của lãnh đạo thì mới có thể phát triển lâu dài. Do đó, khi bố trí bàn làm việc cho cấp lãnh đạo cần phải tạo được vẻ uy quyền để mọi người nhìn vào phải nể phục, việc này cũng giúp cho các cuộc thương thảo có lợi thế hơn.

Xét về mặt phong thủy, phòng làm việc của cấp lãnh đạo được bố trí đúng cách giúp họ thoải mái đưa ra những sách lược và chiến lược đúng đắn, từ đó, giúp công ty phát triển bền vững. Trong đó, vị trí và hướng của bàn giám đốc hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến trí tuệ của con người.

Khi bố trí văn phòng cho những người có cấp bậc cao nên áp dụng công thức “Nhất vị, nhị hướng”. Trước hết, vị trí ngồi làm việc của lãnh đạo phải được bố trí nằm ở một trong bốn phương vị tốt hợp mệnh cung. Sau đó là hướng, nên bố trí sao cho khi ngồi làm việc thì mặt của người lãnh đạo sẽ nhìn về một trong bốn hướng tốt hợp mệnh cung của mình.

Vị trí hợp phong thủy cho bàn họp

Phòng họp chính là nơi giúp đưa ra các quyết định quan trọng trong một công ty, là khu vực để nhiều người có thể cùng nhau trao đổi, thảo luận về công việc. Cho nên, khi sắp xếp, bố trí phòng họp phải giảm bớt tính đối kháng, đồng thời tạo ra được không khí thoải mái để mọi người có thể đàm phán bình đẳng, cùng nhau hợp sức giúp phát triển công ty.

Bạn có thể thiết kế hình chữ nhật hay hình Oval hoặc hình chữ U để đặt ở trung tâm phòng họp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi lựa chọn bàn họp văn phòng, không nên chọn bàn có kích thước quá dài sẽ làm cho mọi người mệt mỏi khi phải ngồi họp lâu.

Lưu ý khi chọn bàn họp văn phòng, cần phải đo đạc một cách kỹ lưỡng để tránh gặp tình trạng chiếm hết lối đi khi kết thúc buổi họp. Thông thường, theo nguyên lý nhân thể học thì khoảng cách tối thiểu từ vùng giáp bàn đến tường và giữa các vật dụng khác 1m là tốt nhất.

Nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc theo phong thủy

Sau khi đã biết cách sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy, cách bố trí các đồ vật trên bàn làm việc cũng rất quan trọng vì nó là yếu tố giúp công việc của bạn được suôn sẻ.

Theo phong thủy thì bàn làm việc được phân thành 9 phần khác nhau, từng mảng sẽ có dạng hình chữ nhật và được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 9, mỗi mảng sẽ đóng một vai trò khác nhau.

 • Vị trí số 1: Đầu tiên là vị trí nằm phía trên cùng bên tay trái của bàn làm việc, góc này tượng trưng cho tài lộc, thường được đặt những vật phong thủy nhằm cầu tiền tài, may mắn cho chủ nhân. Bạn có thể đặt cây xanh, bể cá mini hoặc ống đựng tiền xu ở vị trí này.
 • Vị trí số 2: Đây là vị trí đại diện cho danh tiếng và uy tín. Nếu có danh tiếng thì cơ hội sẽ rộng mở và được mọi người công nhận khả năng của bạn. Bạn có thể sử dụng những vật dụng có nguồn năng lượng thu hút mạnh mẽ, các vật đại diện cho quyền lực và địa vị xã hội. Đó có thể là đèn bàn làm việc hoặc các vật dụng trang trí có màu sắc tươi tắn chẳng hạn.
 • Vị trí số 3: Góc bên phải phía trên của bàn làm việc được coi là đại diện cho tình yêu. Bạn có thể đặt ảnh của người yêu, vợ chồng hoặc vật được tặng tại đây. Nếu bạn vẫn còn độc thân thì có thể thử đặt bình cắm hoa hồng.
 • Vị trí số 4: Phía bên trái dưới vị trí số 1 là khu vực dành cho gia đình. Vị trí này khá gần với tầm mắt nên bạn rất dễ quan sát. Bạn hãy đặt một bức ảnh của gia đình ở đây sẽ cực kì tốt cho tình cảm giữa các thành viên.
 • Vị trí số 5: Sức khỏe là một trong những điều quan trọng nhất của con người, vì có sức khỏe là có tất cả. Chính vì vậy mà vị trí trung tâm đại diện cho sức khỏe. Đối với khu vực này, bạn chỉ cần luôn giữ sạch sẽ, ngăn nắp là đủ, điều này sẽ giúp nhận được nguồn năng lượng có lợi.
 • Vị trí số 6: Vị trí của sự sáng tạo tựa như chức năng của bán cầu não phải. Tại vị trí này, bạn nên sắp xếp những món đồ vật kích thích sự sáng tạo như sổ tay, tạp chí hay bút chì hoặc món đồ có màu sắc.
 • Vị trí số 7: Vị trí này đại diện cho trí tuệ và kiến thức. Hãy đặt vào góc này một quyển sách.
 • Vị trí số 8: Nếu sự nghiệp của bạn đang đứng trên đà lung lay thì nên củng cố lại vị trí sát mép bàn phía dưới. Một miếng giấy nhớ với câu châm ngôn sẽ là động lực để bạn tiến về phía trước.
 • Vị trí số 9: Nếu bạn đang cần quý nhân phù trợ thì hãy đặt điện thoại hay sổ danh bạ ở vị trí góc dưới cùng tay phải. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp… có thể sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn đang gặp phải trong cuộc sống.

Hướng dẫn chọn bàn làm việc thích hợp

Chọn bàn làm việc thích hợp rất quan trọng. Để biết cách lựa chọn đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo nội dung sau đây:

Kích thước bàn làm việc

Bàn làm việc có kích thước thích hợp, hợp phong thủy sẽ góp phần sản sinh và quy tụ các nguồn năng lượng tốt. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, điều này góp phần giúp cho chủ nhân nhận được những điều may mắn, có cơ hội thuận lợi để phát triển năng lực bản thân, sự nghiệp và thăng tiến một cách nhanh chóng.

Bàn làm việc là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phòng làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến người ngồi và hiệu quả công việc của họ. Chính vì thế, các kiến trúc sư đã nghiên cứu và đưa ra kích thước bàn tiêu chuẩn để đem lại sự thoải mái tốt nhất.

Như vậy, bạn cần lưu ý để có thể chọn ra kích thước bàn làm việc hợp phong thủy tốt nhất cho mình. Bàn làm việc không nên quá nhỏ hay quá lớn. Nếu nhỏ quá sẽ tạo ra cảm giác tù túng và rất xấu trong phong thủy. Trong khi đó, bàn quá lớn lại gây ra sự chênh vênh, suy yếu về quyền lực (đặc biệt đối với những người lãnh đạo). Bàn làm việc thống nhất về kích cỡ còn giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển nếu sau này công ty có nhu cầu chuyển đến vị trí mới.

Kiểu dáng và màu sắc bàn làm việc

Mệnh Kim

Kim đại diện cho các đồ kim khí, vật nhọn và sắc. Theo nguyên lý tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, màu sắc thích hợp cho người mang mệnh Kim là màu vàng, vàng nhạt, vàng cam. Vì vậy, nên lựa chọn những kiểu bàn làm việc có chân sắt với mặt bàn màu vàng vân gỗ để đem lại sự thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của người mang mệnh Kim.

Mệnh Mộc

Người thuộc mệnh Mộc thường là những người yêu thích thám hiểm, tính tình ngay thẳng, nhiệt tình, chủ động, thích bận rộn và có mục đích rõ ràng, ghét lẩn tránh. Một chiếc bàn làm việc hợp phong thủy với người mang mệnh Mộc trước tiên là có màu đen hoặc xanh lam, vì Thủy sinh Mộc. Ngoài ra, màu xanh lá cây, màu gỗ (nâu)… cũng rất thích hợp.

Mệnh Thủy

Người mang mệnh Thủy hợp với các màu: đen, xanh da trời, xám. Về kiểu dáng, kiểu bàn hình tròn hoặc lượn là thích hợp. Đây là kiểu bàn kích thích óc sáng tạo và sự tưởng tượng, đồng thời tạo không khí năng động cho không gian văn phòng nhất so với các dạng bàn làm việc văn phòng của những cung mệnh khác.

Mệnh Hỏa

Người mang mệnh Hỏa thường là những người yêu thích sự sôi động, nhiệt tình. Theo quy luật tương sinh, tương khắc, Mộc sinh Hỏa nên người mang mệnh Hỏa thích hợp với màu xanh lá cây, màu nâu của gỗ… Bàn làm việc cho người mang mệnh Hỏa nên chọn kiểu dáng đặc thù như hình chữ nhật.

Mệnh Thổ

Đây là cung mệnh cuối cùng trong ngũ hành, bàn làm việc cho người mang mệnh Thổ cần tạo cho người ngồi có cảm giác vững chãi và tôn trọng sự tham gia của người khác. Kiểu bố trí này thích hợp với đội nhóm từ 4 đến 8 người. Bố trí bàn làm việc, chỗ ngồi thích hợp với mục đích giao tiếp và số lượng người thể hiện sự chuyên nghiệp, hiểu biết của người thiết kế, người sử dụng. Bên cạnh đó, người mệnh Thổ hợp với các màu như vàng, cà phê và nâu.

Các đồ vật phong thủy nên đặt trên bàn làm việc

Các đồ vật phong thủy nên đặt trên bàn làm việc bạn có thể cân nhắc.

Cây xanh

Trang trí cây xanh cho bàn làm việc không những mang ý nghĩa giúp thanh lọc không khí, giải tỏa căng thẳng mà còn được coi là vật phong thủy đem lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Cụ thể, nếu trên bàn làm việc của bạn có đặt một số loại cây cảnh như cây kim tiền, kim ngân… sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc và thăng tiến.

Hãy đặt trên bàn làm việc của bạn ít nhất là một loại cây cảnh nào đó. Theo khoa học chứng minh, đặt một chậu cây cảnh trên bàn làm việc rất có lợi cho sức khỏe. Vào ban ngày, cây xanh sẽ quang hợp lọc đi bụi bẩn và thải ra khí oxy cho không khí trong lành hơn.

Bể cá mini

Nước có tính chất mềm mại sẽ rất tốt với tinh thần của nhân viên. Nếu mệt mỏi sau những giờ làm việc thì việc ngắm nhìn những chú cá nhỏ tung tăng bơi sẽ giúp bạn giảm thiểu căng thẳng rất tốt. Ngoài ra, bể cá còn tạo cảm hứng làm việc tốt hơn.

Các loại hình dáng bể cá:

 • Bể cá có hình chữ nhật (Mộc): Đây là loại bể có hình dáng thông dụng nhất hiện nay, tương sinh với Thủy, bạn nên chọn loại bể này.
 • Bể cá hình vuông (Thổ): Hệ Thổ tương khắc với Thủy, bạn cần tránh loại bể này.
 • Bể cá có hình cầu (Kim): Kim sinh Thủy sẽ rất tốt, bạn có thể chọn kiểu dáng này.
 • Bể cá hình lục giác (Thủy): Thủy với Thủy rất thích hợp.
 • Bể cá hình các góc nhọn (Hỏa): Không nên chọn kiểu dáng bể cá này vì tương khắc.

Quả cầu phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, sự tròn trịa của quả cầu phong thủy đại diện cho sự trôi chảy, thông suốt, thuận lợi. Những người đặt quả cầu phong thủy trên bàn làm việc thường là chính trị gia, doanh nhân hoặc tầng lớp trí thức như luật sư, kiến trúc sư, bác sĩ… Quả cầu phong thủy sẽ đem lại sự thông tuệ, uyên bác cho họ.

Đối với những người lãnh đạo, muốn có được tinh thần minh mẫn khi điều hành và nhận được sinh khí tốt trong phòng làm việc thì nên đặt trên bàn một quả cầu phong thủy bằng thạch anh tại phương vị Đông Bắc hoặc Tây Nam (so với trung tâm bàn làm việc). Cầu thủy tinh sẽ giúp tăng sự hăng say trong công việc và tinh thần minh mẫn cho những người chịu trách nhiệm cao nhất của một tập thể.

Tượng linh vật

Nếu bàn làm việc của nhân viên có kích thước quá nhỏ, không đủ chỗ để trồng chậu cảnh hay bể cá thì có thể chọn một bức tượng linh vật phong thủy. Loại tượng linh vật được lựa chọn cần có sự hài hòa về kích cỡ, màu sắc và chất liệu để tránh sự tương khắc. Khi được tư vấn kỹ càng, bạn sẽ yên tâm trưng bày linh vật để đem lại may mắn cũng như xua đuổi tà khí.

Những biểu tượng được biết đến phổ biến để thăng tiến trên con đường công danh sự nghiệp gồm có: cá chép hóa rồng, kỳ lân, rùa đầu rồng, cóc ngậm tiền, ngựa phi nước đại,…

Mẹo nhỏ giúp thay đổi cách bố trí phòng làm việc theo đúng phong thủy

Mẹo giúp bố trí phòng làm việc hợp phong thủy

Mẹo giúp bố trí phòng làm việc hợp phong thủy

Phong thủy phòng làm việc có tác động mạnh mẽ đến sự nghiệp, tài lộc cũng như sự may mắn, thịnh vượng của chủ nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào phong thủy phòng làm việc cũng đáp ứng được các nguyên tắc đó. Nếu không may gặp phải tình huống xấu thì bạn phải xử lý chúng thật nhanh chóng. Phần nội dung này sẽ gợi ý cho bạn những mẹo nhỏ để khắc phục lỗi phong thủy như sau:

 • Nếu được bố trí ngồi vào vị trí quay lưng lại với cửa ra vào, bạn có thể đặt một tấm gương nhỏ ở bàn làm việc giúp nhìn thấy những việc diễn ra sau lưng.
 • Nếu sau lưng bạn là một cửa sổ lớn, hãy thiết kế một tấm rèm cửa dày.
 • Bạn cũng nên đặt những vật dụng có năng lượng nhiều ở bên trái của bàn làm việc hoặc trong phòng, rồi đến vật ít năng lượng hơn. Ví dụ như: cây cảnh, điện thoại hoặc linh vật phong thủy ở bên trái của bàn làm việc và đồ cắm bút, vật dụng sáng tạo phía bên phải chiếc bàn.
 • Nếu bên phải hoặc bên trái của phòng làm việc có nhiều năng lượng hơn bên còn lại, hãy thử đặt 1 tấm gương hoặc 1 bức tượng rồng hay tỳ hưu ở bên phía còn lại để tạo sự cân bằng.

Các phương vị bàn làm việc thích hợp là Thần Tài của 12 con giáp

Các phương vị bàn làm việc thích hợp là Thần Tài của 12 con giáp được tổng hợp như sau.

Tuổi Tý

 • Giáp Tý, Nhâm Tý: Ngồi hướng Đông Nam.
 • Mậu Tý: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Bính Tý: Ngồi hướng chính Tây.
 • Canh Tý: Ngồi hướng chính Đông.

Tuổi Sửu

 • Tân Sửu: Ngồi hướng chính Đông.
 • Đinh Sửu: Ngồi hướng chính Tây.
 • Quý Sửu: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Sửu: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Ất Sửu: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Dần

 • Canh Dần, Mậu Dần: Ngồi hướng chính Đông.
 • Bính Dần: Ngồi hướng chính Tây.
 • Nhâm Dần: Ngồi hướng chính Nam.
 • Giáp Dần: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Mão

 • Tân Mão: Ngồi hướng chính Đông.
 • Quý Mão: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Mão: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Đinh Mão: Ngồi hướng Tây Nam.
 • Ất Mão: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Thìn

 • Nhâm Thìn: Ngồi hướng Đông Bắc.
 • Canh Thìn: Ngồi hướng Đông Nam.
 • Giáp Thìn: Ngồi hướng chính Đông.
 • Mậu Thìn: Ngồi hướng chính Tây.
 • Bính Thìn: Ngồi hướng chính Bắc.

Tuổi Tỵ

 • Tân Tỵ, Quý Tỵ: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Tỵ: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Đinh Tỵ: Ngồi hướng chính Tây.
 • Ất Tỵ: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Ngọ

 • Canh Ngọ: Ngồi hướng chính Đông.
 • Bính Ngọ: Ngồi hướng chính Tây.
 • Nhâm Ngọ: Ngồi hướng chính Nam.
 • Mậu Ngọ: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Giáp Ngọ: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Mùi

 • Tân Mùi, Quý Mùi: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Mùi: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Đinh Mùi: Ngồi hướng Tây Nam.
 • Ất Mùi: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Thân

 • Canh Thân: Ngồi hướng chính Đông.
 • Bính Thân: Ngồi hướng chính Tây.
 • Nhâm Thân: Ngồi hướng chính Nam.
 • Mậu Thân: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Giáp Thân: Ngồi hướng Đông Nam.

Tuổi Dậu

 • Ất Dậu, Tân Dậu: Ngồi hướng Đông Nam.
 • Đinh Dậu: Ngồi hướng chính Tây.
 • Quý Dậu: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Dậu: Ngồi hướng chính Bắc.

Tuổi Tuất

 • Giáp Tuất, Canh Tuất: Ngồi hướng Đông Nam.
 • Bính Tuất: Ngồi hướng chính Tây.
 • Nhâm Tuất: Ngồi hướng chính Nam.
 • Mậu Tuất: Ngồi hướng chính Bắc.

Tuổi Hợi

 • Tân Hợi: Ngồi hướng chính Đông.
 • Quý Hợi: Ngồi hướng chính Nam.
 • Kỷ Hợi: Ngồi hướng chính Bắc.
 • Ất Hợi: Ngồi hướng Đông Nam.
 • Đinh Hợi: Ngồi hướng Tây Bắc.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn biết cách bố trí phong thủy phòng làm việc chuẩn nhất để đem lại nhiều may mắn trong sự nghiệp cho bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ thiết kế phòng làm việc, đừng ngần ngại liên hệ với Royal Palace để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

Các dự án khác